Kiên Giang: Hiệu quả điện khí hóa trong nuôi tôm

(Thủy sản Việt Nam) – Những năm gần đây, nhờ sử dụng điện 3 pha mà vùng nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp của các hộ dân tại Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng đã thắng lớn.

Những năm qua, ngành điện Kiên Giang đã tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền để cung cấp điện cho người nuôi tôm, nhất là nuôi công nghiệp và bán công nghiệp; thực hiện cải tạo lưới điện hiện hữu (nâng tiết diện dây dẫn, nâng cấp từ 1 pha lên 3 pha…) tại các khu quy hoạch nuôi tôm. Việc cung cấp điện phục vụ nuôi tôm của người dân địa phương được cải thiện, tình trạng quá tải cục bộ trạm biến áp và đường dây được khắc phục, góp phần giúp người dân giảm chi phí trong nuôi tôm.

Ông Phạm Văn Phương, người nuôi tôm tại ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, cho biết trước đây ông sử dụng máy dầu, máy phát điện để chạy quạt nước, năng suất nuôi đạt thấp do lượng ôxy không đủ cho tôm. Từ khi sử dụng điện 3 pha, với diện tích nuôi 3.000 – 4.000 m2, ông thu về 4,5 – 5 tấn tôm, tăng 1 – 1,5 tấn/vuông so với trước đây.

Bên cạnh sự cải thiện của ngành điện, UBND tỉnh Kiên Giang cũng hỗ trợ đầu tư hệ thống điện trung thế và các trạm biến áp cho nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp. Mỗi năm, tỉnh đầu tư khoảng 30 tỷ đồng để phát triển lưới điện phục vụ NTTS từ nguồn ngân sách.Ngọc Anh

Tham gia bình luận: